Mắc trĩ - Cần tránh xa những thực phẩm này!

Click để đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Hiện nay bệnh trĩ đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở tất cả các đối tượng mà nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống và sinh hoạt bất hợp lí. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta về những loại thức ăn mà người bị táo bón, bị trĩ tốt nhất nên tránh xa để có thể điều trị bệnh hiệu quả.
Mắc trĩ - Cần tránh xa những thực phẩm này!
Mắc trĩ - Cần tránh xa những thực phẩm này!

1. Đồ ăn cay nóng

Những món ăn chứa nhiều gia vị có tính kích thích vị giác, giúp tăng thêm mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên, dù có sở thích ăn cay hay các món ăn chứa nhiều gia vị như: ớt, hạt tiêu, mù tạt,tỏi, gừng riềng…thì khi mắc bệnh trĩ hãy cố gắng kiêng giảm, tránh để cho bệnh thêm nghiêm trọng bởi những gia vị này thường gây nóng trong làm kích thích đường ruột và hậu môn, khiến hậu môn trở nên nóng rát khó chịu, sưng tấy sau mỗi lần đại tiện. Lâu dài có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóachảy máu hậu môn và làm bệnh trĩ ngày càng nghiêm trọng.

Đồ cay nóng làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn

 

2. Rượu bia, nước ngọt có ga, nước trà đặc, cà phê

Đặc tính của rượu đó là làm mất nước, tăng nguy cơ táo bón và lâu dài có thể gây xuất huyết dạ dày, trực tràng, hại gan, thận và tăng nguy cơ bị trĩ. Người bệnh cũng không nên sử dụng nhiều cà phê và dừng thói quen uống trà đặc bởi chúng có thể làm tăng bài tiết gây mất nước; và dẫn đến táo bón, khó đi đại tiện. Bên cạnh đó, nước ngọt có ga cũng là thức uống yêu thích của nhiều người nhưng nếu bị trĩ thì bạn nên từ bỏ bởi nó sẽ làm tăng áp lực trong khung ruột khiến táo bón và trĩ ngày càng nặng hơn.

Rượu,bia,nước có ga làm trĩ nặng hơn


3. Thức ăn nhiều dầu mỡ
Một số người thích ăn các món rán, chiên, xào vừa giòn rụm thơm ngon lại đậm dầu mỡ béo ngậy. Tuy nhiên khi bị bệnh trĩ thì bạn không nên ăn chúng, bởi thức ăn chứa nhiều chất béo không bão hòa sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến việc tiêu hóa trở nên chậm chạp, gây nóng trong , táo bón và làm bệnh trĩ nặng thêm.

Đồ nhiều dầu mỡ cũng nên hạn chế


4. Người bệnh trĩ không nên ăn mặn

Nếu bạn đang trong quá trình chữa bệnh trĩ thì muối chính một loại gia vị nguy hiểm cần phải kiêng khem. Ăn nhiều muối sẽ khiến tế bào và mạch máu căng lên gây khó chịu cho cơ thể đặc biệt là khi mắc bệnh trĩ. Hơn nữa khi đi vào cơ thể muối sẽ làm cho phân bị cứng vì hút nước, gây ra khó khăn khi đi đại tiện và làm bệnh trĩ trầm trọng thêm. Do đó nếu bị trĩ thì bạn nên đổi sang chế độ ăn nhạt, ít muối hơn trước.
5. Đồ ăn chế biến sẵn

Loại đồ ăn này thường có chứa khá nhiều muối, ít chất dinh dưỡng, nhiều chất béo không lành mạnh và gây nhiều tác dụng không tốt cho cơ thể. Đặc biệt, thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém đi và gây ra táo bón. Do đó, khi ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói, kẹo… cũng khiến bệnh nhân bị trĩ đau đớn, khó chịu hơn.Vì vậy nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn hàng ngày bạn nhé!.

Bên cạnh việc cải thiện chế độ ăn uống và lối sống để giảm táo bón và bệnh trĩ thì việc tìm các giải pháp chữa trĩ nhanh chóng, hiệu quả mà lại an toàn là rất cần thiết bởi nếu để lâu bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng hơn và làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm. Do đó chúng ta cần quan tâm tới các triệu chứng khác thường của cơ thể để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh trĩ.

boxx 11 12 19 02

 

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây